Chung cư the sparks Dương Nội

Bí ẩn hợp đồng BOT đường bộ: Nhà đầu tư luôn có lãi?

Hợp đồng BOT đường bộ, có phải các Nhà đầu tư luôn có lãi?

bot duong bo

Theo nghiên cứu mới đây, điều khoản quy định trong các hợp đồng BOT đường bộ thường có lợi cho nhà đầu tư. Ngoài ra có thể thấy trong nhiều trường hợp rủi ro có thể xảy ra thì nhà đầu tư đều rất ít bị ảnh hưởng. Và đương nhiên, đối tượng gánh chịu hậu quả nhiều nhất chính là người tham gia giao thông phải chịu phí BO.

BOT được đầu tư từ vốn vay ngân hàng

Trong các hợp đồng BOT được tham khảo, đã số các nhà đầu tư đều đi vay vốn ngân hàng với tỷ lệ lớn, có trường hợp vay vốn lên đến 85% và vốn tự có chỉ là 15%.

  • Ví dụ như Hợp đồng BOT đoạn Quốc lộ I Cai Lậy, Tiền Giang có chiều dài khoảng 40km. Tổng vốn đầu tư cho dự án gần 1.400 tỷ, nhưng chủ đầu tư chỉ có trên 200 tỷ, còn lại vay gần 1.200 tỷ đồng.
  • Một dự án khác làn dự án mở rộng đoạn quốc lộ I tỉnh Bình Thuận chiều dài 44,7 km. Với tổng vốn đầu tư lên tới 2.600 tỷ đồng, trong đó vốn chủ đầu tư có 400 tỷ đồng, còn 2.200 tỷ đồng là đi vay (chiếm 85% tổng vốn).
tram thu phi
Thực vốn tự có của nhà đầu tư rất thấp, phụ thuộc vốn ngân hàng lãi suất cao nên liên tục đòi tăng phí.
  • Dự án mở rộng quốc lộ I đoạn qua tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ. Chủ sở hữu có vốn gần 280 tỷ, chiếm khoảng 13,67%, chiếm 86,3% tổng vốn đầu tư còn lại là 1.762 tỷ đồng đi vay ngân hàng.

Về mặt luật pháp quy định, các nhà đầu tư không hề sai. Nhưng theo Luật sư Trương Thanh Đức – hiện là Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Luật Basico kiêm Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, quy định về việc nhà đầu tư cần có tối thiểu 15% vốn trên tổng vốn đầu tư dự án BOT hoặc ít hơn với dự án trên 1.500 tỷ là tỷ lệ quá thấp. Nhà đầu tư thực hiện dự án chủ yếu dựa vào vốn vay, lãi suất cao, chẳng khác gì “tay không bắt giặc”.

Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay có nhiều doanh nghiệp hăng hái đầu tư  BOT ở Việt Nam. Theo ông Phạm Sỹ Liêm, chúng ta cần xem xét những quy định liên quan đến các dự án BOT, từ đó tìm ra nguyên nhân của việc doanh nghiệp dù vay vốn ngân hàng đến 85% với lãi suất cao vẫn đua nhau đầu tư vào BOT.

Thậm chí, ở đây còn có sự mâu thuận rất rõ ràng giữa việc nhà nước huy động doanh nghiệp tư nhân vào đầu tư hạ tầng vì nhà nước thiếu tiền. Nhưng các nhà đầu tư tham gia đầu tư lại chỉ dựa vào vốn vay để thực hiện dự án.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: “Vì sao các ngân hàng lại rộng rãi cho vay các dự án BOT như thế? Hiện nay mức lãi vay để tính toán thời hạn hợp đồng được Bộ GTVT và các nhà đầu tư tạm tính ở mức 10-12% (có điều chỉnh trong trường hợp lãi suất thực tế trung bình hàng năm thay đổi).

Có thể tính toán rằng, mỗi dự án đều phải trả lãi ngân hàng trăm tỷ đồng trong quá trình đầu tư BOT. Trên thực tế đã có trường hợp chủ đầu tư xin tăng phí thu với lý do có tăng mới đủ tiền lãi trả cho ngân hàng, nếu không được thông qua sẽ tuyên bố phá sản.

Ông Đức băn khoăn: “Tôi xem xét các hợp đồng đường bộ BOT, gần như nhà đầu tư không có rủi ro. Đáng lẽ, trong trường hợp này lãi ngân hàng phải cực thấp, làm sao được cao như thế”.

Câu trả lời ở đây được cho rằng, khi cho vay dự án đường bộ BOT, ngân hàng chắc chắn không bao giờ mất vốn. Vì thế họ sẽ cho vay càng nhiều càng tốt.

“Tôi mà làm ngân hàng tôi cũng muốn cho vay”, ông Đức nói.

Đảm bảo có lãi, không bao giờ lỗ?

Khi nghiên cứu các điều khoản về thu phí đường bộ, Luật sư Trương Thanh Đức đã giật mình khi đọc thấy nhiều điều khoản đảm bảo cho việc nhà đầu tư sẽ không chịu rủi ro gì về mất vốn đầu tư, kể cả các trường hợp bất khả kháng, thiên tai, chiến tranh, thay đổi pháp luật…

Cũng tương tự với ý kiến của luật sư Trương Thanh Đức, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải TP Hà Nội thốt lên: “Quá chiều nhà đầu tư rồi!”

bot duong bo luon co lai
Nhà đầu tư được đảm bảo có lãi bằng các điều khoản an toàn cao nhất.

“Ví dụ, trong hợp đồng có điều khoản tăng thời gian, tăng giá thu phí nếu mật độ xe ít. Hoặc khi ảnh hưởng bởi thiên tai, người dân không được giảm mức phí trong khi chủ đầu tư BOT được kéo dài thời gian thu phí. Như vậy, làm gì có rủi ro cho nhà đầu tư mà cần phải thành lập Quỹ Bảo đảm an toàn nguồn vốn từ nguồn thu phí của tất cả dự án BOT?” – ông Liên đặt vấn đề.

Thậm chí, mục này còn có nội dung nếu việc thu phí không đảm bảo hoàn vốn cho nhà đầu tư như tính toán, thì “Bộ GTVT sẽ xem xét phối hợp cùng nhà đầu tư trình cơ quan chức năng có liên quan và Chính phủ hỗ trợ cho nhà đầu tư về cơ chế, chính sách, đảm bảo việc thu hồi vốn và lợi nhuận cho nhà đầu tư”.

Điều khoản này còn được quy định thoáng hơn trong Hợp đồng Cai Lậy – Tiền Giang, Bộ GTVT và nhà đầu tư không phải trình cơ quan nào khác về việc thay đổi thời gian thu phí, mà hai bên tự thương thảo theo hướng kéo dài cho nhà đầu tư.

Cụ thể: “Trường hợp doanh thu thu phí không đảm bảo hoàn vốn cho nhà đầu tư theo như tính toán tại phương án tài chính trong hợp đồng thì Bộ GTVT sẽ xem xét phối hợp cùng nhà đầu tư tính toán lại theo hướng kéo dài thời gian thu phí cho nhà đầu tư”.

“Những dự án kinh doanh khác, khi có sự kiện bất khả kháng thì nhà đầu tư vẫn phải gánh chịu. Riêng các dự án BOT này tuyệt đối an toàn, luôn luôn có lãi, không thể lỗ. Nó chỉ thu hồi vốn nhanh hay chậm”, ông Trương Thanh Đức nhấn mạnh.

Theo ông Bùi Danh Liên, nhìn các hợp đồng này, có thể thấy “nhà đầu tư được ký hợp đồng cũng ngon lành, người cho nhà đầu tư vay vốn cũng ngon lành. Chỉ khổ là người dân, các doanh nghiệp phải trả phí”.

Nhắc đến câu chuyện từ Hà Nội về Thái Bình 100km tới 4 trạm thu phí, tiền phí đường nhiều hơn tiền xăng dầu, đại diện các DN vận tải Hà Nội trăn trở: “Xin mời các vị quan chức bỏ tiền túi ra, đi xe biển trắng thì mới thấm đòn phí BOT”.

Trả lời cho câu hỏi có phải các cơ quan nhà nước đã quá ưu ái cho các nhà đầu tư BOT đường bộ mà đánh vào tài chính của người dân và các doanh nghiệp vận tải hay không, ông Đức khẳng định thực tế đúng là như vậy. Bởi lẽ, bản thân dự án BOT hiện nay đã bảo vệ tuyệt đối nhà đầu tư, gần như không có dự án nào không có lãi.

Theo Hà Duy

Vietnamnet

Liên hệ: 0917.931.488

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liền kề Dương Nội - Phố chợ Đô Nghĩa
IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.