Chung cư the sparks Dương Nội

Cơn sốt Bất động sản Việt Nam sẽ đến lúc hạ nhiệt

Dù được nhận định sức nóng của thị trường bất động sản (BĐS) sẽ kéo dài trong thời gian tới, tuy nhiên, ông Stephen Wyatt, tổng giám đốc của JLL Việt Nam cho rằng, sớm hay muộn thì cơn sốt này sẽ phải hạ nhiệt theo đúng chu kỳ phát triển của thị trường khi mà mùa mưa đến.

tong giam doc jll
                                                    Ông Stephen Wyatt, TGĐ JLL Việt Nam

Suốt vài tháng qua, thị trường BĐS tiếp tục lan tỏa sức nóng, nền kinh tế được cải thiện đáng kể với dự đoán tăng trưởng GDP trong 2016 đạt 6,8%; nếu đạt được, Việt Nam có thể trở thành quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ 2 trên thế giới sau Ấn Độ. Lãi suất hiện tại 8-9% và lạm phát được kiểm soát ở mức 3%.

Năm 2015, lượng vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 22,8 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Kiều hối khoảng 13 tỉ USD, lượng tiền đổ vào bất động sản có xu hướng tăng lên. Trong 4 tháng đầu 2016, thặng dư thương mại ước đạt 1,5 tỉ USD, chủ yếu nhờ vào gia tăng xuất khẩu. Khách quốc tế tăng vọt lên 3,3 triệu lượt trong 4 tháng đầu năm, và tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước.

JLL đánh giá kinh tế Việt Nam đã trở lại đúng hướng, thị trường BĐS cũng quy tụ được các động lực phát triển trong suốt 18 tháng qua, tập trung vào phân khúc nhà ở tại các thành phố trọng điểm TP.HCM và Hà Nội. Doanh số tại mỗi thành phố được ghi nhận ở mức cao trong quý 1-2016, lần lượt vào khoảng 9.000 và 8.000 căn hộ.

Cùng với đó, Giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM tăng do cầu tăng nhưng cung không đủ, tỉ lệ diện tích trống của tất cả phân khúc văn phòng giảm còn 6%, đây là mức đạt được hồi quý 4-2008. Thị trường bán lẻ là phân khúc phát triển không đều với một số trung tâm hoạt động tốt, kể đến như Vivocity, Cresent, Lotte, AEON hay Trung Tâm Sài Gòn 2 được dự báo đi vào hoạt động giữa năm 2016, khách thuê chính là Takashimaya.

Nhiều thương hiệu quốc tế mới đang tìm cơ hội gia nhập vào thị trường như Zara và H&M. Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang hồi phục với nhiều khách sạn khu vực trung tâm ghi nhận công suất hoạt động cao và nhiều nhà điều hành, quản lý mới cũng gia nhập vào thị trường Việt Nam, đặc biệt tại khu vực ven biển như Đà Nẵng hay Nha Trang và Phú Quốc.

Hoạt động của các phân khúc BĐS công nghiệp cũng được cải thiện, nhiều công ty có ý định vào Việt Nam, nhờ chi phí lao động thấp, cơ sở hạ tầng được cải thiện. Phân khúc này sẽ được đẩy mạnh hơn nữa khi các ký kết thương mại có hiệu lực, bao gồm Hiệp định thương mại tự do EU, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều từ thỏa thuận TPP trong 5-10 năm tới. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hướng tâm điểm đến Việt Nam với nhiều tập đoàn đang tìm hiểu về thị trường, cố gắng để có được chỗ đứng vững chắc tại Việt Nam. Các giao dịch hiện đang được tiến hành ký kết, dẫn đầu là các tập đoàn đến từ Nhật Bản.

Theo Stephen Wyatt, câu hỏi được nhiều người quan tâm là thị trường sẽ duy trì trạng thái trong bao lâu? Một mặt nào đó, thị trường BĐS cũng giống như thời tiết, chúng ta đang trải qua ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhưng chúng ta cũng biết một thời điểm nào đó mùa mưa rồi sẽ đến, không khí cũng sẽ mát mẻ hơn. Nhìn lại 26 năm qua, Việt Nam trải qua 4 chu kỳ phát triển thị trường, trong thời gian tới vòng quay sẽ còn tiếp diễn.

PHƯƠNG UYÊN (batdongsan.com.vn)

Tập đoàn Nam Cường mở bán chung cư The Sparks Dương Nội và Biệt thự kinh doanh Dương Nội – An Phú shop Villa. Liên hệ: 0917.931.488

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liền kề Dương Nội - Phố chợ Đô Nghĩa
IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.