Chung cư the sparks Dương Nội

Cư dân chung cư Harmona tố bị chủ đầu tư thế chấp nhà 2 lần

Hàng chục hộ dân sống tại chung cư Harmona cho hay đã từng bị Ngân hàng BIDV – Bắc Sài Gòn thông báo tịch thu tài sản bảo đảm trước khi toàn bộ dự án (gần 600 căn) tiếp tục bị nhà băng này dọa siết nợ lần thứ hai.

quy-mo-tong-the-chung-cu-harmona

Chiều ngày 29/5, tại chung cư Harmona diễn ra hội nghị đột xuất với sự có mặt của hàng trăm hộ dân sau thông tin dự án bị siết nợ lan truyền gây bất an cho cộng đồng hơn 2.000 cư dân tại đây. Đại diện Công ty CP Vật tư XNK Tân Bình (Tamexim) – chủ đầu tư, lãnh đạo UBND phường 14, quận Tân Bình cùng công an địa phương đã có mặt tại cuộc họp này.

Bầu không khí diễn ra khá căng thẳng ngay những phút đầu tiên. Vấn đề tại sao dự án bị mang đi thế chấp, dẫn đến nhiều lần nhận thư siết nợ của ngân hàng trong khi cư dân không hề hay biết, bị đưa ra chất vấn một cách gay gắt. Thậm chí nhiều hộ dân còn tố cáo chủ đầu tư không những thế chấp sổ đỏ cả dự án mà còn bán cùng một căn hộ 2 lần rồi đem đi thế chấp.

Chị Chi, hiện đang sống ở chung cư Harmona cho hay, ngay khi biết tin tòa nhà bị siết nợ, chị đã phát hiện thêm có rất nhiều căn hộ trước đó đã bị bán tới 2 lần, có 2 mã số hợp đồng và một trong 2 hợp đồng đã bị mang đi cầm cố. “Như vậy, phải chăng chúng tôi đã bị lừa? Đề nghị chủ đầu tư làm rõ ràng các mối quan hệ giữa hai Công ty Thanh Niên và Tamexim”, chị đặt câu hỏi và yêu cầu chủ đầu tư phải làm rõ trước toàn thể cư dân.

Chủ căn hộ C32 vô cùng bức xúc phát biểu và đặt câu hỏi: “Chúng tôi được biết đã xảy ra hiện tượng chủ đầu tư hoặc công ty con của CĐT đã mang thế chấp các căn hộ tại dự án chung cư  The Harmona nhiều lần. Tại sao lại có tình trạng này?”.

cu-dan-harmona-to-bi-chu-dau-tu-the-chap-nha-2-lan

Cư dân chung cư Harmona trong cuộc họp bất thường

Theo những gì VnExpress thu thập được, có trên dưới 40 hộ dân đã nhận thư siết tài sản bảo đảm trong tháng 3/2016, trước khi văn bản cả tòa chung cư sắp bị siết nợ lan truyền ngày 25/5.

Ông Thái, ngụ tầng 3 chung cư Harmona cho biết, không phải đợi đến tháng 5, ngay từ 2 tháng trước, gia đình ông đã phải sống trong hoang mang, tuyệt vọng. Chuyện là căn hộ nhà ông Thái mua hoàn toàn bằng tiền mặt, không vay một đồng nào, tuy nhiên, tháng 3/2016, ông nhận tối hậu thư siết nợ của BIDV với lý do căn nhà này đã được thế chấp vay nợ.

Không chấp nhận được sự việc vô lý như thế, ông Thái đã tìm được bằng chứng căn hộ của mình đã từng được bán cho một khách hàng nào đó khác có liên quan đến Công ty CP Thanh Niên (đồng chủ đầu tư dự án) và chính vị khách hàng này đã mang nhà đi thế chấp.

“Được chủ đầu tư trấn an và cam kết sẽ giải quyết sự cố vào ngày 12/6, tôi tạm yên tâm chờ đợi. Nhưng đến khi biết BIDV – Bắc Sài Gòn thông báo sẽ siết nợ toàn bộ tòa chung cư Harmona ngày 9/6, tôi như chết đứng vì tài sản của mình đã bị cầm cố đến 2 lần”, ông bức xúc nói.

Một cư dân Harmona khác, chị Tuyền, cũng cho hay, căn nhà của chị giá trị hơn 2 tỷ đồng, mua cuối năm 2014, đã trả hết tiền cho CĐT. Tuy nhiên, cách đây 2 tháng, chị lại cũng nằm trong danh sách bị ngân hàng BIDV phát thư thông báo siết tài sản đảm bảo. Quá ấm ức, chị Tuyền đã tự tìm ra manh mối về căn nhà mình đang ở đã từng được bán cho một người là cán bộ cấp cao liên quan đến Công ty Thanh Niên, đồng CĐT dự án.

“Ông này đã thế chấp căn hộ tôi đang ở với một mã số hợp đồng khác. Sau thư thu hồi nhà của tôi hồi tháng 3, đến tháng 5 ngân hàng lại siết nợ cả chung cư. Tôi chẳng hiểu nổi tại sao lại có chuyện thế chấp tài sản 2 lần như vậy”, chị Tuyền bức xúc.

Không chỉ nổi giận vì tòa nhà bị siết nợ, cư dân Harmona còn yêu cầu chủ đầu tư cam kết rõ ràng thời gian cấp sổ hồng để nhanh chóng được xác nhận quyền sở hữu tài sản của mình, tránh cảnh “đêm dài lắm mộng” như 2 tháng vừa qua. Bên cạnh đó, toàn hội nghị còn buộc CĐT phải bàn giao 18 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì. Ban quản trị sẽ đại diện cho cư dân quản lý khoản tiền này.

Trước sức ép từ hàng trăm hộ dân, đại diện CĐT, Phó tổng Tamexim, Ông Vũ Tuấn Khanh thừa nhận: “Dự án The Harmona có tổng cả 36 căn hộ đang bị thế chấp quá hạn thanh toán, ít nhất 3 căn đã thế chấp chưa đến hạn. Sổ hồng sẽ được xúc tiến ngay khi chúng tôi trả nợ ngân hàng, tiến hành giải chấp”.

Tuy nhiên, ông Khanh không thể giải thích vì sao lại có chuyện CĐT bán một căn hộ cho 2 khách hàng và thế chấp nhà của khách hàng làm tài sản đảm bảo đến 2 lần.

Về quan hệ giữa hai Công ty Thanh Niên và Tamexim, ông Khanh ấp úng: “Tôi mới về làm nên không rõ sự việc này”. Còn về quỹ bảo trì, theo vị này, CĐT sẽ sớm có văn bản bàn giao. Việc chậm bàn giao xuất phát từ khó khăn của CĐT.

Mãi tận cuối ngày 29/5, TGĐ Tamexim, Bà Lê Thị Diệu Phú mới có cuộc gặp với báo chí. Bà Phú cho biết: “Tôi chỉ có thể trả lời những vấn đề của Tamexim. Việc chúng tôi có thể chắc chắn là khoản nợ vay 240 tỷ đồng sẽ được thanh toán cho BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn vào ngày 15/6 tới. Chúng tôi sẽ nỗ lực tất toán nợ sớm hơn”.

Trả lời câu hỏi về mối quan hệ giữa hai công ty Tamexim và Công ty Thanh Niên, nữ TGĐ tiết lộ, hai công ty là đồng CĐT dự án The Harmona. Tamexim sở hữu quyền sử dụng khu đất, trong khi Thanh Niên với kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS và có mối quan hệ tốt với các tổ chức tín dụng là bên phát triển dự án.

Cũng như cấp dưới của mình (ông Khanh), bà Phú không thể trả lời các câu hỏi tại sao lại có hiện tượng thế chấp tài sản âm thầm mà không cư dân nào hay biết. Ngay cả việc đồng CĐT, Công ty Thanh Niên có dấu hiệu bán trùng căn hộ tại chung cư Harmona và đem thế chấp dự án 2 lần, bà Phú cũng xin bỏ ngỏ câu trả lời cho lần họp báo sắp tới.

TGĐ Tamexim cho biết thêm, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của dự án được ký năm 2013. Theo đó, Thanh Niên là bên đi vay nợ còn Tamexim là bên thế chấp tài sản.

Tuy nhiên, phần trả lời này của bà Phú là không đồng nhất với chính cán bộ cấp cao của công ty về thời gian tiến hành thế chấp quyền sử dụng đất dự án Harmona. Cụ thể, ngày 26/5, Phó TGĐ Tamexim, Ông Vũ Huy Hoàng trả lời trong buổi triệu hồi làm việc với UBND phường 14, Ban quản trị chung cư: hợp đồng thế chấp tài sản giữa chủ đầu tư với BIDV được ký vào năm 2011.

Thời gian ký hợp đồng thế chấp này là một yếu tố quan trọng để xem xét công việc cầm cố tài sản, bán tài sản, giải chấp tài sản có đúng luật hay không. Sự bất nhất này cho thấy chỉ số minh bạch thông tin của CĐT không cao. Điều này càng khiến cho các chuyên gia thêm phần hoài nghi về quy trình thế chấp và kinh doanh của dự án chung cư Harmona là chưa đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với VnExpress, TGĐ một công ty tư vấn tài chính BĐS phân tích, trường hợp của chung cư Harmona, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được thế chấp thì khi bán căn hộ, chủ đầu tư buộc phải tiến hành giải chấp.

“Những trường hợp CĐT bán cùng một căn hộ cho 2 khách hàng, sau đó dùng một trong hai hợp đồng để thế chấp là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu căn hộ bị bán trùng này còn chưa được giải chấp thì có thể cấu thành án hình sự”, ông nói.

Vị này nhận định, có một thực tế đầy mâu thuẫn tại thị trường bán nhà hình thành trong tương lai đó là: khách hàng khi mua phải biết rõ căn hộ hoặc dự án đã bị thế chấp hay chưa? Hoặc tài sản đó đã từng bán cho ai khác hay chưa? Trên thực tế, để buộc các CĐT và Ngân hàng tự giác công bố thông tin là điều không hề dễ dàng. Bên cạnh đó, kiến thức của người mua nhà là chưa đủ sâu để nắm rõ các bước cần chuẩn bị. “Hiện nay, số lượng doanh nghiệp bán nhà có công bố và báo cáo thông tin đầy đủ cho cơ quan quản lý ngành dọc là không nhiều. Đây chính là thách thức rất lớn dành cho người mua và cũng là điểm yếu của thị trường”, ông nói.

Trước đó, ngày 27/5, Công ty CP Thanh Niên có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM về tình hình quan hệ tín dụng giữa Công ty Thanh Niên và Ngân hàng BIDV – Bắc Sài Gòn.

Theo đó, hợp đồng tín dụng DN ký với Ngân hàng này là vào 31/12/2013, với tổng số tiền vay tối đa 327 tỷ đồng, thời hạn vay 27 tháng kể từ ngày giải ngân. Mục đích vay là để thực hiện dự án chung cư Harmona (Tân Bình – vốn đầu tư 886 tỷ đồng). Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Hiện dư nợ của công ty là 244 tỷ đồng.

Theo biên bản làm việc giữa DN và Ngân hàng, Thanh Niên phải tất toán khoản vay vào ngày 20/5/2016. Tuy nhiên, vì lý do khách quan, công ty chưa thu xếp được nguồn tài chính để trả nợ đúng hạn và đã đề nghị với ngân hàng được thanh toán khoản vay trước ngày 15/6.

Nguyên nhân là do công ty nhất thời đang khó khăn về mặt tài chính, do nguồn thu của khách hàng chưa về đúng tiến độ nên không thanh toán đúng thỏa thuận cho ngân hàng.

Trong công văn này Công ty Thanh Niên cho biết có thời điểm dư nợ của doanh nghiệp tại BIDV từng lên đến 1.200 tỷ đồng, nhưng công ty đã thanh toán nợ vay đến hạn sòng phẳng.

Theo Vnexpress.net

Chủ đầu tư mở bán 20 căn biệt thự kinh doanh Dương Nội – KĐT Dương Nội – LH 0917.931.488

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liền kề Dương Nội - Phố chợ Đô Nghĩa
IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.