Chung cư the sparks Dương Nội

Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

Tiến sĩ Abbas Mohajerani – Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang nghiên cứu, phát triển dự án biến tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch tái chế để xây dựng.

gạch tái chế
Gạch tái chế có thể cách điện tốt, giúp làm mát và
cắt giảm chi phí sưởi. Ảnh minh họa

Hành động của một cá nhân khi vứt những mẩu thuốc lá còn lại và thả tàn thuốc ra môi trường khi nhân lên vài nghìn tỷ lần trên phạm vi toàn cầu, thì lượng chất thải có thể lên tới hơn 1,2 tỷ tấn. Chất thải này khi trộn với các chất thải thực vật và kim loại nặng có thể làm ô nhiễm nguồn nước và đất. Theo các dự báo, chất thải từ thuốc lá có thể sẽ tăng thêm 50% vào năm 2025.

Theo thực tế đó, Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT, Melbourne đã đặt ra mục tiêu sử dụng chất thải này để sản xuất ra những viên gạch xây dựng. Ông Mohajerani chia sẻ: “Tôi đã mơ ước nhiều năm nay về việc tìm ra phương pháp bền vững và thực tiễn cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm chất thải thuốc lá”. Nếu lượng vật liệu để sản xuất 2,5% các sản phẩm gạch trên toàn cầu là từ những mẩu và tàn thuốc lá thì có thể sử dụng được hết chất thải từ thuốc lá.

Được biết, gạch sản xuất từ tàn và mẩu thuốc lá rẻ hơn, sử dụng ít năng lượng hơn gạch nung truyền thống. Trộn các mẩu thuốc lá cùng với đất sét truyền thống có khả năng làm giảm tới 58% lượng năng lượng cần thiết. Các viên gạch này cách điện tốt, giúp làm mát, cắt giảm chi phí sưởi, đồng thời dễ dàng vận chuyển nhờ có trọng lượng nhẹ hơn gạch truyền thống. Tiến sĩ Mohajerani tin rằng, phương pháp của ông có thể góp phần vào việc chống ô nhiễm trên toàn cầu.

Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất gạch từ tàn và mẩu thuốc lá vẫn còn trong quá trình nghiên cứu, song công việc của Tiến sĩ Mohajerani và nhóm của ông là một giải pháp sáng tạo hữu ích.

(Theo Báo Xây dựng Online)
Cho thuê văn phòng tại tòa nhà Nam Cường Building 5 USD/m2
Liên hệ: 0917.931.488

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liền kề Dương Nội - Phố chợ Đô Nghĩa
IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.