Chung cư the sparks Dương Nội

Lại chuyện cân nhắc đầu tư chung cư hay thổ cư

Được nhận định là đã ‘chớm hồng’ từ những tháng cuối năm 2015 tuy nhiên thị trường địa ốc trong những tháng qua vẫn chưa bùng nổ như dự báo của giới chuyên gia và các doanh nghiệp trong ngành. Theo một vài nhà tư vấn ngoại quốc thì chỉ số về giá nhà ở (tại các thị trường lớn) đang duy trì ổn định hay tăng nhẹ nếu so sánh theo năm (tuy nhiên lại giảm nếu so sánh với quý liền trước).

Tại khu vực Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường trong quý I/2016 giảm ở tất cả các hạng mục sản phẩm nhà ở. Ngược lại, trong rổ hàng, đặc biệt là các sản phẩm như chung cư, biệt thự và liền kề, đang được bổ sung một khối lượng khá lớn từ các dự án mở bán đợt cuối và dự án đã sẵn sàng chào hàng. Giới đầu tư nhỏ lẻ toan tính những gì?

Giá trị, giá thành, chi phí cơ hội

Theo một số nhà đầu tư có tiếng tại Hà Nội, nhiều người có chung chiến lược ưu tiên ‘bỏ tiền’ ở phân khúc chung cư. Điều này, đặt trong bối cảnh nguồn cung thị trường ngày một dồi dào, cạnh tranh về giá bán, giá trị các tiện ích hưởng thụ cho chủ nhân và độ ‘hot’ của vị trí khu đất.

Đầu tiên phải kể đến khoản tiền dùng để mua chung cư (phổ biến vào khoảng trên dưới dưới 30 triệu đồng/m2) thấp hơn so với nhà phố ở cùng vị trí. Theo phân tích, địa bàn trung tâm (quận nội thành) hay khu vực mới hoàn thiện hạ tầng (Từ Liêm, Long Biên, Thanh Trì…) thì độ ‘chênh’ giá là khá lớn, trung bình số tiền để mua căn hộ chung cư chỉ chiếm 30-50% so với giá trị mua căn nhà phố, đất thổ cư.

Như vậy, với chi phí ‘đầu vào’ tương đương nhau, những lựa chọn nhà đất thổ cư là rất khó tìm (cả về nguồn cung lẫn mức giá mong muốn) sản phẩm ưng ý. Ngược lại, việc ‘đưa tiền’ vào chung cư (đã hay đang hoàn thiện) với đầy đủ tiện ích nội khu, hạ tầng giao thông, điện nước chỉn chu sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư cho chính căn hộ đó hay dùng để quay vòng đầu tư các sản phẩm khác.

Thêm vào đó, chung cư thương mại lại có thêm những điểm cộng được phân tích trong điểm so sánh với phần còn lại. Chẳng hạn, tiện ích nội khu của các sản phẩm này hiện thường vượt trội hơn so với các tòa nhà tập thể cũ hay nhà phố dự án (trường hợp chủ đầu tư tuân thủ thực hiện đủ các hạng mục đã giới thiệu trong dự án được phê duyệt, chấp thuận).

đầu tư bất động sản
Với  những nhà đầu tư thạo thời cuộc, chung cư tỏ ra lấn át thổ cư

Đầu tư nhanh, sang tay thuận lợi

Một số người đang kiếm tìm chốn tận hưởng đáng giá, thay vì chỉ là nơi ăn ở, gần như hầu hết các tiện ích cần thiết cho cuộc sống hằng ngày đều đầy đủ ở phân khúc chung cư: hồ bơi, siêu thị, dịch vụ, thể thao, sân vườn dạo chơi, khu tâm linh…

Bên cạnh các tiện ích cho cuộc sống, yếu tố an ninh cũng hay được nhắc tới. Trong bối cảnh hầu hết các chủ đầu tư chung cư đều lên kế hoạch sử dụng các trợ giúp bảo vệ thông minh như camera, thẻ ra vào và nhân viên an ninh 24/7… để tăng giá trị cho sản phẩm.

Tìm hiểu thực tế hoạt động phân phối tại nhiều sàn giao dịch hay chỉ báo của các đơn vị, cơ quan thống kê thì căn hộ chung cư hiện rất đa dạng và sẵn sàng phục vụ bất cứ nhu cầu cũng như khả năng tài chính của khách mua.

Trong nguồn cung khổng lồ này, đương nhiên bao gồm cả những sản phẩm ‘tồn đọng’ và nguồn hàng tương lai đến từ rất nhiều dự án mới ra đời hay tái khởi động. Đối với sản phẩm chung cư, việc lựa chọn, so sánh hay phân tích ưu/nhược điểm của khách hàng có vẻ dễ dàng và nhanh hơn so với nhà thổ cư/nhà mặt đất.

“Với những thông tin truyền thông chính thống hiện có, hầu như mọi người đều có thể định vị một cách tương đối chất lượng của dự án cũng như sức mạnh thực sự của CĐT đứng phía sau…” – Anh Quân nhận xét.

Nếu đem so với công việc tìm hiểu giá trị, giá thành của các sản phẩm nhà thổ cư (pháp lý đầy đủ, không bị quy hoạch treo, không đang thế chấp hay cầm cố), thì rõ ràng công việc tìm hiểu chung cư dễ hơn rất nhiều.

Chưa kể đến bài toán kinh tế của các nhà đầu tư cũng chỉ ra rằng căn hộ chung cư luôn dễ bán/chuyển nhượng trên thị trường hơn hẳn, bởi giá cả ổn định theo barem của thị trường và hạn chế được tình trạng bán phá giá quá rẻ hay quá đắt dẫn đến găm hàng.

Chiều ngược lại, nhà đất thổ cư có sự biến động giá khá thường xuyên. Thậm chí, khi ‘nhờ’ các đơn vị định giá, tư vấn, thì sản phẩm nhà phố hay thổ cư cũng khó lòng có chung kết quả về giá thành.

Trao đổi trên nhiều diễn đàn đầu tư BĐS, không ít cá nhân thừa nhận việc đóng tiền theo tiến độ, được chia thành nhiều đợt cũng là một yếu tố hấp dẫn của chung cư. Theo đó, NĐT có thể cùng lúc mua được nhiều sản phẩm và có thể sang tay ở mức chênh lệch vừa phải (bỏ trứng vào nhiều giỏ) nhằm đảm bảo nguồn tài chính quay vòng…

Cuối cùng, một yếu tố không thể bỏ qua là hành lang pháp định đã được mở rộng, cho phép người nước ngoài, Việt kiều được mua, sở hữu hay sang nhượng nhà ở tại Việt Nam. Các nhóm đối tượng ‘ngoại’ này có thói quen với cuộc sống chung cư trong các cao ốc, vì vậy, các loại hình căn hộ cao cấp (cho thuê hay sang nhượng) chắc chắn sẽ có tiềm năng lớn.

(Theo Thời báo kinh doanh)
Chủ đầu tư mở bán 20 căn biệt thự kinh doanh Dương Nội – KĐT Dương Nội – LH 0917.931.488

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liền kề Dương Nội - Phố chợ Đô Nghĩa
IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.