Chung cư the sparks Dương Nội

Mua Dự án Thanh Hà-Cienco5: Mường Thanh phải đàm phán lại

Mua Dự án Thanh Hà, Mường Thanh cần phải đàm phán lại

du an thanh ha

Cuối tháng 4 năm nay, Tập đoàn Mường Thanh đã thực hiện chi ra 1.500 tỷ mua lại 95% cổ phần Công ty Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land), nắm quyền sở hữu dự án đình đám Thanh Hà -Cienco5.

Đây là một trong các dự án hoàn vốn đường trục phía Nam Thành phố Hà Nội (Hà Tây cũ) theo hình thức BT. Khi thương vụ mua bán này được công bố, Cienco 5 với tư cách nhà đầu tư dự án BT bất ngờ gửi văn bản tới Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT), đề nghị rà soát lại quá trình triển khai đường trục phía Nam Hà Nội và các dự án hoàn vốn, cũng như quá trình thay đổi, chuyển nhượng vốn điều lệ tại Cienco 5 Land.

Cienco 5 phản ứng

Bằng văn bản này, Cienco 5 khẳng định mình là chủ thể duy nhất có quyền quyết định về vấn đề liên quan đến dự án BT và các dự án khác, giao dịch nào thực hiện không thông qua Cienco 5 đều là vô hiệu. Cienco 5 đã tổ chức họp ĐHCĐ bất thường, thông qua nghị quyết ĐHCĐ về việc giải quyết vấn đề liên quan đến thay đổi vốn điều lệ của Cienco 5 Land và dự án đường trục phía Nam.

Với lý do lo ngại việc thất thoát vốn nhà nước trong quá trình chuyển nhượng vốn tại Cienco 5 Land, Cienco 5 đã hủy bỏ toàn bộ nội dung ủy quyền mà HĐQT Cienco 5 đã ủy quyền cho Cienco 5 Land có liên quan tới dự án đường trục phía Nam và các dự án hoàn vốn khác như khu đô thị Thanh Hà và khu đô thị Mỹ Hưng.

du an thanh ha
Khu đô thị Thanh Hà đang được xây dựng dở dang.

Ngoài ra, Cienco 5 còn đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo cho tổng công ty, doanh nghiệp dự án kiểm tra lại toàn bộ tình hình triển khai thực hiện, rà soát quá trình hoạt động của doanh nghiệp, quá trình thay đổi, chuyển nhượng vốn tại Cienco 5 Land. Cienco 5 đồng thời đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cienco 5 Land dừng toàn bộ các vấn đề liên quan tới chuyển nhượng dự án, hay chuyển chủ đầu tư/nhà đầu tư với dự án BT, các dự án hoàn vốn, dừng thay đổi chuyển nhượng vốn điều lệ.

Đáng lưu ý, sau khi tổ chức họp cổ đông bất thường, ngày 24/5/2016, HĐQT Cienco 5 đã ban hành Nghị quyết số 784/NQ-TCT5, trong đó Cienco 5 quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Hà Hùng. Tiếp đó, Tổng công ty với cương vị là song song vừa là nhà đầu tư dự án BT và là chủ đầu tư dự án đối ứng sẽ trực tiếp giải quyết, thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Vấn đề rạn nứt lợi ích giữa mẹ và con

Quan hệ giữa Cienco 5 và Cienco 5 Land bắt đầu từ năm 2007, trong đó Cienco 5 tham gia thành lập Cienco 5 Land theo hình thức công ty cổ phần. Cienco 5 nắm giữ 49% cổ phần tại Cienco 5 Land. Mục đích thành lập Cienco 5 Land nhằm thực hiện dự án BT đường trục phía Nam.

Đến năm 2015 vốn của Cienco 5 Land đã tăng lên 600 tỷ đồng đồng thời tỷ lệ cổ phần Cienco 5 nắm giữ giảm còn 3,3%. Việc không nắm cổ phần chi phối khiến cho Cienco 5 không còn kiểm soát được các hoạt động chuyển nhượng cổ phần tại Cienco 5 Land. Bất đồng giữa Cienco 5 và Cienco 5 Land nảy sinh thời gian qua.

Lợi ích của Cienco 5 trong thương vụ mua bán trên chưa được thỏa mãn. Mặc dù không kiểm soát về vốn, nhưng là nhà đầu tư Cienco 5 vẫn có quyền tại doanh nghiệp dự án.

Theo đó, hợp đồng BT 02/HĐBT và Phụ lục đã ký kết giữa Cienco 5 với Sở GTVT Hà Tây cũ, Sở GTVT Hà Nội sau này thì doanh nghiệp dự án có nghĩa vụ thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước NĐT, đồng thời phải liên đới cùng với NĐT chịu trách nhiệm trước Bên A và pháp luật về các công việc thực hiện. NĐT phải chịu trách nhiệm trước Bên A và pháp luật về công việc do Bên B nói chung, doanh nghiệp dự án nói riêng thực hiện hợp đồng.

Với tư cách là NĐT ký kết hợp đồng, Cienco 5 có quyền chấm dứt hoạt động Cienco 5 Land theo quy định. Khi trường hợp này xảy ra, thương vụ mua bán doanh nghiệp dự án của Mường Thanh sẽ có thêm nhiều rắc rối, và muốn sở hữu Khu đô thị Thanh Hà, Mường Thanh buộc phải ngồi lại đàm phán một lần nữa với Cienco 5 – NĐT.

Đô thị Thanh Hà nằm ở ngay cửa ngõ phía Tây Nam của Hà Nội, gồm Thanh Hà A và Thanh Hà B, quy mô 388 ha. Khu đô thị xây dựng theo chuẩn đô thị sinh thái với tổng đầu tư khoảng 8.000 tỷ. Nhưng theo người đại diện Tập đoàn Mường Thanh, sau khi mua lại dự án Đô thị Thanh Hà, sẽ triển khai xây dựng sản phẩm nhà giá rẻ ở tất cả các phân khúc chung cư, biệt thự, nhà liền kề. Những năm qua, Tập đoàn Mường Thanh từng rất thành công khi phát triển phân khúc nhà giá rẻ tại Hà Nội.

Theo Gia Bảo

Sài Gòn đầu tư

Tập đoàn Nam Cường mở bán chung cư The Sparks Dương NộiBiệt thự kinh doanh Dương NộiAn Phú shop Villa. Liên hệ: 0917.931.488

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liền kề Dương Nội - Phố chợ Đô Nghĩa
IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.