Chung cư the sparks Dương Nội

Năm 2016: Phân Khúc Bất Động Sản Nào Sẽ ‘Lên Ngôi’?

Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang dần phục hồi. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư của từng phân khúc không giống nhau, do đó nhà đầu tư cần nâng cao năng lực phân tích thị trường để tối đa hóa lợi nhuận trong đầu tư.

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, tư vấn và định giá, quản lý tài sản Hà Nội, Công ty TNHH CB Richard Ellis (CBRE) Việt Nam trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN.

PV: Thưa bà, bà đánh giá như thế nào về cơ hội đầu tư của các phân khúc BĐS trong năm 2016?

Bà Nguyễn Hoài An: Năm 2016, thị trường BĐS được đánh giá sẽ tiếp tục đà phục hồi của năm 2015, tuy nhiên cơ hội cho từng phân khúc không giống nhau.

Đối với thị trường nhà ở, phân khúc này được dự báo vẫn có những chuyển biến tích cực, trong đó, căn hộ cao cấp có thể chiếm lĩnh thị trường ít nhất trong nửa đầu năm. Quan sát ở thời điểm hiện tại sau 2 tháng đầu năm, số lượng các dự án căn hộ cao cấp “chào hàng” hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Đối với căn hộ phân khúc bình dân, đây vốn là phân khúc với lượng cầu rất lớn nên dự báo cũng có nhiều tiềm năng phát triển. Trong năm 2015, tỷ lệ giao dịch cũng như mở bán của phân khúc này có phần bị áp đảo bởi căn hộ cao cấp. Tuy vậy, một số chủ đầu tư vẫn tiến hành triển khai đầu tư đất hoặc tái khởi động lại dự án ở các vị trí xa trung tâm hơn và có lượng giao dịch tốt. Ví dụ, dự án Tứ Hiệp Plaza, Athena Complex, Thăng Long Victory… ở Hà Nội, hoặc các dự án của Đất Xanh, Nam Long… tại TP.Hồ Chí Minh.

Đối với các phân khúc BĐS thương mại như bán lẻ, văn phòng, nếu nhìn dưới góc độ các tổ chức đầu tư với tầm nhìn dài hạn 5 năm trở lên thì thị trường Việt Nam vẫn là thị trường nhiều tiềm năng.

Cụ thể, đối với thị trường văn phòng, tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, hiện vẫn thiếu các tòa nhà văn phòng chất lượng cao tại vị trí trung tâm mà nhiều khách thuê quốc tế ưa thích lựa chọn đặt văn phòng, tạo cơ hội cho các chủ đầu tư muốn tham gia phân khúc này. Tuy nhiên, thị trường cần những chủ đầu tư chuyên nghiệp có khả năng triển khai dự án văn phòng hạng A quy mô lớn và cung cấp dịch vụ quản lý chất lượng cao.

Đối với phân khúc mặt bằng bán lẻ, hiện ở Hà Nội có 24 trung tâm thương mại, với khoảng 678.000m2 diện tích sàn; tại TP.HCM có 16 dự án với khoảng 659.000 m2 sàn. Số lượng này dự báo sẽ tăng cao bởi sự thúc đẩy của nhiều yếu tố như, thị trường Việt Nam có dân số trẻ và gia tăng nhanh, xu hướng tiêu dùng hiện đại ngày càng phát triển, sự xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài… thúc đẩy nhu cầu mặt bằng bán lẻ.

Nhìn chung, năm 2016, lĩnh vực BĐS nhà ở sẽ tiếp tục phát triển nhanh, mạnh hơn so với BĐS thương mại; trong đó dự báo phân khúc căn hộ cao cấp sẽ tăng nhanh cả nguồn cung và nguồn cầu.

PV: Vậy theo bà, nhà đầu tư cần lưu ý những gì khi lựa chọn đầu tư vào BĐS trong năm nay?

Bà Nguyễn Hoài An: Năm 2016 thị trường mặc dù được dự báo sẽ tiếp tục tích cực, song các nhà đầu tư cần chú ý đến những thay đổi trong các luật liên quan đến BĐS để không ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của mình. Chẳng hạn như quy định về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, giao dịch BĐS không phải thông qua sàn…

Đặc biệt, trong lựa chọn BĐS ở bất kỳ phân khúc nào, nhà đầu tư cũng cần chú trọng quan tâm đến các yếu tố như vị trí dự án, năng lực, uy tín của chủ đầu tư, nhất là các yếu tố liên quan đến tính pháp lý của dự án để tránh gặp những rủi ro

PV: Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế toàn cầu, như tham gia TPP, AEC. Quá trình này tác động như thế nào đến thị trường BĐS Việt Nam, thưa bà?

Bà Nguyễn Hoài An: Việc gia nhập TPP, AEC dự báo sẽ thúc đẩy nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Từ đó, kéo theo sự thành lập các công ty nước ngoài, gia tăng nhu cầu văn phòng, nhà ở cho chuyên gia nước ngoài thuê… Bên cạnh đó, BĐS công nghiệp như khu công nghiệp, kho vận cũng được dự báo sẽ tăng trưởng do sự phát triển của các ngành sản xuất.

Tuy nhiên, hiện tại thị trường BĐS Việt Nam hầu hết được sở hữu và phát triển bởi các chủ đầu tư trong nước, cũng như hướng tới người mua phần lớn là là người Việt. Do đó, các dự án, sản phẩm, cũng như tiêu chuẩn quản lý… phần lớn mang tiêu chuẩn, chất lượng trong nước và chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế cao. Đây cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp BĐS trong nước cần có những sản phẩm mang tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cao hơn để thích nghi với quá trình hội nhập.

PV: Theo bà, trước bối cảnh hội nhập, doanh nghiệp BĐS cần có những sự chuẩn bị như thế nào để tận dụng những cơ hội từ hội nhập và phát triển?

Bà Nguyễn Hoài An: Trước hết, các doanh nghiệp BĐS cần có nhưng chiến lược bài bản về sản phẩm, dự án, tiêu chuẩn chất lượng quản lý…

Ngoài ra, Luật Nhà mới đã cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, song người nước ngoài vẫn đang xem xét rất kỹ lưỡng thị trường BĐS Việt Nam trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định đầu tư nào. Tuy nhiên, tính chuyên nghiệp, sự thông thạo ngoại ngữ, tính thuận tiện trong thanh toán… là các vấn đề quan trọng để chuẩn bị cho đợt khách hàng mới này.

“Trong lựa chọn BĐS ở bất kỳ phân khúc nào, nhà đầu tư cũng cần chú trọng quan tâm đến các yếu tố như vị trí dự án, năng lực, uy tín của chủ đầu tư, nhất là các yếu tố liên quan đến tính pháp lý của dự án để tránh gặp những rủi ro.”

Bà: Nguyễn Hoài An

Nguồn: Thời Báo Tài Chính

Cho thuê văn phòng tại tòa nhà Nam Cường Building 5 USD/m2
Liên hệ: 0917.931.488

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liền kề Dương Nội - Phố chợ Đô Nghĩa
IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.