Chung cư the sparks Dương Nội

Ngũ hành tương sinh – tương khắc

Để hiểu được quan hệ tương sinh – tương khắc trong ngũ hành điều đầu tiên ta cần tìm hiểu xem ngũ hành là gì? Mục đích đặt ra ngũ hành để làm gì?

Ngũ hành là gì? Theo triết học cổ đại phương Đông, vạn vật đều sinh ra từ năm yếu tố cơ bản, luôn luôn trải qua năm trạng thái: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Năm trạng thái này được gọi là “Ngũ Hành”, nó không đơn giản chỉ là vật chất theo nghĩa đen trong tên gọi, mà đúng hơn đó là cách quy ước của người phương đông cổ đại nhằm xem xét các mối tương tác và quan hệ của vạn vật.

ngũ hành

Học thuyết “Ngũ Hành” nhằm diễn giải sự sinh hóa của vạn vật thông qua hai nguyên lý cơ bản “Tương Sinh” và “Tương khắc”

  • Trong mối quan hệ Tương Sinh: “Mộc sinh Hỏa”, “Hỏa sinh Thổ”, “Thổ sinh Kim”, “Kim sinh Thủy”, “Thủy sinh Mộc”
Tuy nhiên “KIM” sinh “THỦY” không phải là do Kim bị đốt nóng sẽ chảy ra thành nước (Thủy), vì Kim khi đó tuy ở dạng thể mền lỏng, nhưng đỏ chói, nóng bỏng nên sao có thể gọi là “Thủy” được. Nguyên lý Kim sinh Thủy của cổ nhân là vì lấy quẻ CÀN là biểu hiện của Trời, mà Trời sinh ra mưa để tưới nhuần vạn vật, nên Thủy được phát sinh từ Trời. Mà quẻ CÀN có hành Kim nên mới nói Kim sinh Thủy là vậy. Một mặt, trong Hậu thiên Bát quái của Văn Vương, Thủy là nguồn gốc phát sinh của vạn vật. Nếu không có Thủy thì vạn vật không thể phát sinh trên trái đất. Cho nên khi lấy CÀN (KIM) sinh KHẢM (THỦY) cũng chính là triết lý của người xưa nhìn nhận nguồn gốc của sự sống trên trái đất là bắt nguồn từ Trời, là hồng ân của Thượng Đế. Do đó, trong các nguyên lý tương sinh của Ngũ hành, Kim sinh Thủy là 1 nguyên lý tâm linh, triết lý và vô hình, và cũng là nguyên lý tối cao của học thuyết Ngũ hành tương sinh, vì nó là sự tương tác giữa Trời và Đất để tạo nên vạn vật. Còn những nguyên lý tương sinh còn lại chỉ là sự tương tác giữa những vật thể với nhau trên trái đất để duy trì sự sống mà thôi, nên cũng dễ hiểu và dễ hình dung hơn.
  • Trong mối quan hệ tương khắc: “Mộc khắc Thổ”, “Thổ khắc Thủy”, “Thủy khắc Hỏa”, “Hỏa khắc Kim”, “Kim khắc Mộc”.

Trong những nguyên lý tương khắc chỉ là sự tương tác giữa những vật thể với nhau để đi đến sự hủy diệt. Như vậy, trong nguyên lý tương sinh, tương khắc của Ngũ hành, người xưa đã bao hàm cả triết lý sự sống là bắt nguồn từ Trời, nhưng trường tồn hay hủy diệt là do vạn vật trên trái đất quyết định mà thôi. Ngoài ra, nó cũng bao hàm hết cả quá trình Sinh-Vượng- Tử- Tuyệt của vạn vật.

Năm yếu tố và các nguyên lý cơ bản của Ngũ Hành này ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực đời sống văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt Nam ta nói riêng từ hôn nhân, gia đình, âm nhạc, hội họa, kiến trúc cho đến y học cổ truyền, quân sự …

Tuy nhiên, trong đời sống nhiều khi sự vật, sự việc không tuân thủ theo các nguyên lý căn bản của Ngũ Hành Tương Sinh – Tương Khắc. Do đó, các nhà triết học cổ đại phương đông đã mở ra thêm hai mối quan hệ Phản Sinh – Phản Khắc

  • Ngũ hành phản sinh: Tương sinh là quy luật phát triển của vạn vật, nhưng nếu hành sinh nhiều quá đôi khi lại trở thành tai hại. Điều này cũng tương tự như 1 em bé cần phải ăn uống cho nhiều thì mới mau lớn. Nhưng nếu ăn nhiều quá thì đôi khi có thể sinh bệnh tật hoặc tử vong. Đó là nguyên do có sự phản sinh trong Ngũ hành.
    Nguyên lý của Ngũ hành phản sinh là:

Kim cần có Thổ sinh, nhưng Thổ nhiều thì Kim bị vùi lấp.
Thổ cần có Hỏa sinh, nhưng Hỏa nhiều thì Thổ thành than.
Hỏa cần có Mộc sinh, nhưng Mộc nhiều thì Hỏa bị nghẹt.
Mộc cần có Thủy sinh, nhưng Thủy nhiều thì Mộc bị trôi dạt.
Thủy cần có Kim sinh, nhưng Kim nhiều thì Thủy bị đục.

  • Ngũ hành phản khắc: Khác với quy luật phản sinh, Ngũ hành phản khắc là khi một hành bị khắc, nhưng do lực của nó qúa lớn, khiến cho hành khắc nó đã không thể khắc được mà lại còn bị thương tổn, gây nên sự phản khắc.
    Nguyên lý của Ngũ hành phản khắc là:

Kim khắc được Mộc, nhưng Mộc cứng thì Kim bị gãy.
Mộc khắc được Thổ, nhưng Thổ nhiều thì Mộc bị gầy yếu.
Thổ khắc được Thủy, nhưng Thủy nhiều thì Thổ bị trôi dạt.
Thủy khắc được Hỏa, nhưng Hỏa nhiều thì Thủy phải cạn.
Hỏa khắc được Kim, nhưng Kim nhiều thì Hỏa sẽ tắt.

Chính vì vậy trong sự tương tác giữa Ngũ hành với nhau không chỉ đơn thuần là tương sinh hay tương khắc, mà còn có những trường hợp phản sinh, phản khắc sẽ xảy ra nữa. Biết rõ được các mỗi quan hệ đó sẽ biết được sự tinh tế trong mối quan hệ của vạn vật, của trời đất, và con người.
Truy cập: http://ratlala.com để tìm hiểu nhiều thông tin hơn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liền kề Dương Nội - Phố chợ Đô Nghĩa
IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.