Chung cư the sparks Dương Nội

Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thị trường bất động sản
tiềm ẩn nhiều nguy cơ

nguy co tu thi truong bds
Thị trường bất động sản TP HCM tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều nguy cơ do giá trị bất độn sản đi xa với thực tế. Một thực trạng đang xảy ra phổ biến trên thị trường Bất động sản hiện này là các Chủ đầu tư tung ra ồ ạt các sản phẩm mới, và các khách hàng đầu tư theo nhau theo “lướt sóng”. Dẫn đến hệ luỹ tiếp theo đó là càng ngày càng kéo thị trường bất động sản xa hơn với giá trị thực.

Theo thống kê, giao dịch bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2016, có 57.000 căn hộ được chào bán, trong đó chỉ có khoảng 9.000 căn được giao dịch thành công. Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh đang là nơi có lượng tồn kho bất động sản cao nhất trên cả nước, theo tính toán thì tổng trị giá tồn kho khoảng 7.730 tỷ đồng. Từ thực tế cho thấy, thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đang tiềm ẩn những yếu tố bất ổn, cần phải được nghiên cứu để xử lý, tránh các hệ luỵ xấu sau này.

Theo nghiên cứ từ Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, một trong những biểu hiện rõ nhất của sự bất ổn chính là thị trường bất động sản tại đây có sự phát triển nóng bất thường ở phân khúc bất động sản cao cấp. Từ đầu năm đến này, theo thống kê số lượng các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp phần lớn nhằm vào mục đích mua đi bán lại giá trị bất động sản tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm khoảng 15% giao dịch. Cách đây 10 năm, tình trạng bong bóng nhà đất cũng vì nguyên nhân này mà xảy ra.

Ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM chỉ ra rằng việc một dự án được thế chấp để vay ngân hàng 2 lần ở TP HCM cũng là biểu hiện bất ổn rõ rệt nhất của thị trường bất động sản tại đây.

Theo thông tin từ Tập đoàn nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam đưa ra, trong năm 2016 Hồ Chí Minh sẽ có hơn 45.000 căn hộ từ 90 dự án được chào bán trên thị trường. Cộng với gần 42.000 căn hộ đã được tung ra trong năm 2015 thì nguồn cung căn hộ tại thàn phố Hồ Chí Minh đang rất dồi dào, nguồn cung là rất lớn. Trong khi đó, ở phân khúc căn hộ cao cấp, biệt thự có lượng giao dịch thực tế tăng nhưng nhu cầu ở thực không cao mà chủ yếu là để đầu tư.

Ví dụ như dự án căn hộ cao cấp The Princess Residence có giá khoảng 70 triệu đồng/m2 ở vị trí ngay cầu Nguyễn Văn Trỗi, giáp ranh giữa quận Phú Nhuận và quận 3, tuy dự án đã đi vào hoạt động, nhưng tỷ lệ lấp đầy số dân đến ở chỉ có chưa đến 30%. Trong khi đó, lượng các dự án căn hộ khác trong TP HCM vẫn liên tục được tung ra thị trường.

Một ví dụ khác đó là công ty Cổ phần đầu tư Tập đoàn địa ốc Novaland vừa chào bán 7 dự án trên khắp các khu trong thành phố Hồ Chí Minh và đang hiện tại còn đang phát triển tới 34 dự án mới. Trong đó chưa kể đến hàng chục nghìn lô đất nền ở các quận, huyện ven thành phố đang được quảng cáo chào bán thường xuyên với giá cực kỳ hấp dẫn.

Trên thực tế, sự không minh bạch trên thị trường bất động sản tại Hồ Chí Minh cũng đang ẩn chứa rất nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến niềm tin của đại bộ phận khách hàng. Theo tìm hiểu, những dự án căn hộ cao cấp ở trung tâm thành phố được các chủ đầu tư thông báo đã bán được hơn 90% tổng số căn hộ và mỗi đợt chào bán đều nâng giá  sản phẩm.

Tuy nhiên, các nhân viên tiếp thị, tự vấn lại khẳng định, chỉ cần khách hàng có nhu cầu mua thì “bao nhiêu hàng cũng có”. Có thể nhận thấy các công trình dự án này đều đang trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư thực hiện mở bán để nhằm huy động vốn từ khách hàng.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, ngoài các chính sách về tín dụng, ngân hàng áp dụng cho Chủ đầu tư, chúng ta cần có biện pháp hiệu quả hơn để quản lý và giúp đỡ các nhà đầu tư, để việc các nhà đầu tư huy động vốn từ khách hàng không phải là mối lo ngại của thị trường bất động sản.

TS. Nguyễn Trí Hiếu chỉ rõ: “Thời điểm này có một vài phân khúc thị trường bất động sản, trong đó có phân khúc thị trường chung cư cao cấp đang trong tình trạng dư cung. Tình trạng này sẽ dễ dàng kéo theo bong bóng bất động sản vỡ ra. Cần thiết phải có biện pháp để điều chỉnh thị trường và cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt”.

Tập đoàn Nam Cường mở bán chung cư The Sparks Dương NộiBiệt thự kinh doanh Dương NộiAn Phú shop Villa. Liên hệ: 0917.931.488

Liền kề Dương Nội - Phố chợ Đô Nghĩa
IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.