Chung cư the sparks Dương Nội

Trần ai với dự án Vũng Tàu Paradise

Có thời hạn 25 năm, Vũng Tàu Paradise đầy tai tiếng ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã đến lúc đóng cửa. Mặc dù đã hết phép hoạt động, nhưng câu chuyện tiếp theo về việc thanh lý cũng như định đoạt số phận của dự án này lại không hề đơn giản một chút nào.

vung tau paradise

Bế tắc và thua lỗ suốt 25 năm hoạt động

Trao đổi với phóng viên của Báo Đấu thầu vào ngày 13/5/2016 vừa qua, một cán bộ Sở KH&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, mặc dù trong tháng 4, khi dự án hết thời hạn hoạt động, Sở đã có kiến nghị với UBND Tỉnh xem xét gia hạn thời gian hoạt động của dự án lên khoảng 3 tháng để CĐT bảo quản tài sản, đồng thời thực hiện thủ tục thanh lý dự án. Tuy nhiên, nhiều khả năng cho đến hết năm 2017, dự án này vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm, dù theo Luật Đầu tư thì các bên liên doanh đã đầu tư và khai thác Dự án sẽ phải tổ chức công tác thanh lý Dự án trong thời hạn 12 tháng.

Không muốn từ bỏ một khu đất vàng còn sót lại thuộc hàng “độc nhất vô nhị” với diện tích khoảng 220ha tại thành phố biển Vũng Tàu, khi Dự án đi vào hồi kết, phía nhà đầu tư Đài Loan trong liên doanh đã muốn được gia hạn giấy phép để tiếp tục đầu tư Dự án hay giao đất để họ có thể mời gọi đối tác khác vào đầu tư. Tất nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không chấp nhận đề xuất này, vì suốt 25 năm qua, dự án này đã liên tục đình trệ, bế tắc, thua lỗ và để lại nhiều tai tiếng không tốt cho địa phương.

Công cuộc tìm kiếm nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Phước Lễ, Giám đốc của Sở KH&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu, mục tiêu mới của Tỉnh là kêu gọi NĐT với đầy đủ tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch nhằm tiếp tục triển khai Dự án sau khi hoàn tất công tác thanh lý. Song, theo một nguồn tin của Báo Đấu thầu, để viễn cảnh dự án đi vào hiện thực, mọi chuyện suôn sẻ, thì tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng phải mất thêm ngót nghét chục năm nữa, chứ không thể trong một sớm một chiều.

Từ 1991, khi dự án được cấp phép, với tổng mức đầu tư 97,2 triệu USD, trong đó, Công ty Paradise Development and Investment Đài Loan, đóng góp 75% vốn điều lệ còn Công ty CP Du lịch quốc tế Vũng Tàu đóng góp 25% vốn điều lệ bằng QSD của 220ha đất, chính quyền và người dân đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào “thiên đường nghỉ dưỡng” này. Tuy vậy, trái ngược với mong đợi, người dân không được thụ hưởng gì từ Dự án, ngay cả khoản lợi nhuận khổng lồ 50 triệu USD mà phía đối tác Việt Nam tin rằng sẽ thu được sau 25 năm không những không có mà còn gặp phải nhiều rắc rối khi liên doanh chìm trong nợ nần.

Thực tế, những hạng mục chính đầu tư theo cam kết trong suốt vòng đời của dự án chỉ là một khu sân golf 27 lỗ, với diện tích 130 ha, được đưa vào hoạt động từ năm 1995 và một số các hạng mục nhỏ: khu thể thao dưới nước, khách sạn nghỉ dưỡng 38 phòng và một khu nhà rộng 54 căn, phần còn lại đình trệ từ đó cho đến nay. Hiện có nhiều NĐT lớn trong cũng như ngoài nước đang nhòm ngó đến dự án, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Tỉnh chưa chốt lại phương án cụ thể. Rất có thể, Công ty CP Du lịch quốc tế Vũng Tàu sẽ tiếp tục là một cổ đông lớn đồng hành cùng dự án trong chặng đường tới, nhưng dù làm gì thì cũng phải theo quy hoạch, định hướng chiến lược của Tỉnh.

Theo Ngô Ngã

Tuổi Trẻ

Chủ đầu tư mở bán 20 căn biệt thự kinh doanh Dương Nội – KĐT Dương Nội – LH 0917.931.488

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liền kề Dương Nội - Phố chợ Đô Nghĩa
IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.